Giáo viên mầm non chưa hết khó

Đầu tháng 6, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về việc triển khai đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi. Trong bối cảnh cơ sở vật chất và đời sống giáo viên mầm non chưa được cải thiện thì việc phổ cập trẻ 5 tuổi là một thách thức đối với ngành giáo dục.

Giáo viên mầm non vùng sâu phải trải qua nhiều gian nan mới thuyết phục được phụ huynh cho trẻ đến trường. Cô Lò Thị Siêu, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Ban (Mai Châu, Hòa Bình), cho biết huyện Mai Châu có 60% trẻ ra lớp nhà trẻ và 96% mẫu giáo. Dù trường ở thị trấn nhưng giáo viên thường phải đến từng nhà vận động. Mỗi khi nhà trường thông báo đóng tiền mua đồ dùng học tập, đồ chơi, ngay hôm sau, nhiều lớp vắng teo vì các bé được mẹ cho đi nương. Cơ sở vật chất của nhiều trường mầm non chưa được cải thiện nhiều. Theo cô Siêu, do chưa có kinh phí xây dựng, nên 1/3 số trường ở Mai Châu vẫn là nhà gỗ với nền đất.

Đời sống giáo viên mầm non chưa được cải thiện thì việc phổ cập trẻ 5 tuổi là một thách thức đối với ngành giáo dục. Ảnh: Trung Kiên

Dù Bộ GD-ĐT đã có chính sách hỗ trợ đời sống giáo viên mầm non, nhưng theo nhiều giáo viên, vẫn tồn tại một số bất cập. Cô Nguyễn Thị Xuân, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non bán công măng non Hội An (Quảng Nam), cho biết lương giáo viên của trường chỉ 1,1 - 1,2 triệu đồng một tháng nên đã có nhiều giáo viên trẻ bỏ đi. Trường có 21 giáo viên mầm non nhưng chỉ có một giáo viên dưới 30 tuổi.

Theo nhiều giáo viên, giáo viên mầm non ngoài biên chế là những người vất vả nhất nhưng thu nhập rất thấp. Quy định giáo viên làm việc 8 tiếng một ngày, nhưng vì các cháu học bán trú nên giờ làm lên đến 10-12 giờ. Cô Vũ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường mầm non Đông Xuân (Đông Hưng, Thái Bình) nói: "Thu nhập trung bình (tính cả bảo hiểm) của giáo viên mầm non trong trường chỉ hơn một triệu đồng một tháng nên ngoài giờ dạy, nhiều giáo viên phải làm ruộng hoặc nghề phụ. Bậc lương của giáo viên mầm non với thâm niên 32 năm công tác bằng lương của giáo viên mầm non sau hai năm tập sự, chỉ trên một triệu đồng.

Trước nhiệm vụ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trong năm học tới, nhiều giáo viên đề xuất cơ quan quản lý quan tâm hơn nữa đến cải cách tiền lương cho giáo viên mầm non. Nhiều giáo viên mầm non có 30 năm công tác và đủ tuổi về hưu lại không đủ năm đóng bảo hiểm vì đóng bảo hiểm được tính từ năm 1995 trở lại đây. Thực tế này khá phổ biến vì trong số 170.000 giáo viên mầm non, có tới 90.000 giáo viên ngoài biên chế. Tại các tỉnh miền Nam, tỷ lệ giáo viên trong biên chế lên tới 95%, nhưng tỷ lệ này ở phía Bắc thấp hơn rất nhiều.

"Nhà nước cần tính bảo hiểm cho các đối tượng này bằng cách, nếu có 15 năm đóng bảo hiểm và đủ tuổi về hưu thì được hưởng lương hưu, hoặc được đóng bảo hiểm một lần và được hưởng lương hưu ngay", cô Hoa đề nghị.

Theo Báo Đất Việt

Thông báo
Trang TT Bo GD&DT
So GD&DT Quang Tri
Phòng GD&ĐT Triệu Phong
Web Trẻ thơ Thế giới của bé Thiết bị cho trẻ Đồ chơi cho trẻ VNPT Quảng Trị