Giáo viên mầm non - nỗi lòng biết tỏ cùng ai?

Một số phụ huynh (PH) cho rằng các cô vì "cùng đường" mới học sư phạm mầm non, làm cô nuôi dạy trẻ. Giáo viên mầm non (GVMN) "tội nghiệp" đến thế sao?

Trăm dâu đổ đầu... cô giáo
Tại các trường MN tư thục, do điều kiện nhận trẻ tương đối dễ nên PH có thể cho con chuyển trường khác khi cảm thấy có điều gì đó không vừa lòng. Vì vậy, áp lực giữ chân học sinh vô cùng nặng nề với GV, dẫn đến tình trạng các cô "chạy theo" những yêu cầu đôi lúc phản khoa học, phản giáo dục của PH.

Báo chí phản ánh các cô ép học trò ăn nhưng chính các GV lại chịu áp lực từ PH về việc trẻ phải tăng cân hàng tháng (cho dù có bé đã ở tình trạng béo phì). Nhiều trẻ (do ảnh hưởng từ cha mẹ) khi hư, bị cô phạt liền hù dọa cả cô giáo: "Con méc mẹ đuổi việc cô luôn". Cảnh PH chửi mắng cô giáo khi không may trên người con mình có vết trầy xước, vết răng do bạn cắn không phải là hiếm gặp ở các trường tư thục.

Cô Hiền, Trường Sơn Ca (Q.Gò Vấp, TP.HCM) than: "Đối với trẻ mới đi học, do thay đổi môi trường nên thường có biểu hiện sợ hãi, quấy khóc, biếng ăn, sút ký, hoặc mắc một số bệnh đường hô hấp. Một số PH vì xót con mà cho bé nghỉ học và "kết tội" cô giáo".

Mới đây, trước ngày 20/11, khi đang mua hàng trong siêu thị tôi bỗng nhói lòng khi nghe mẩu đối thoại ở khu vực quà tặng: "Nhanh lên, lấy đại đi! Cứ phong bì nặng vào là đảm bảo cô giáo tươi như hoa". Không lẽ tấm lòng tri ân dành cho chúng tôi - những thầy cô giáo - được đo bằng độ "nặng - nhẹ" của phong bì?

Khủng hoảng thiếu
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm học 2008-2009, toàn quốc có khoảng 3.628.114 trẻ em tới trường ở bậc MN; đội ngũ GV MN có khoảng 183.000 người (94,3% đạt chuẩn trung cấp sư phạm trở lên). Như vậy, tỷ lệ trung bình một cô dạy 19,82 trẻ (thực tế còn cao hơn nhiều).

Chất lượng giáo dục mầm non ở VN vẫn còn khoảng cách khá xa so với trường quốc tế - Ảnh: P.Huy

Tại TP.HCM, những trường công lập, các lớp trung bình có 40 đến 55 học sinh với hai cô giáo. Tại một số trường tư với mức học phí thấp (dành cho đối tượng học sinh con công nhân các khu công nghiệp), mỗi lớp thường có trên 60 học sinh chỉ với một cô giáo và một bảo mẫu.

Chưa kể, do áp lực nặng nề, GV bỏ nghề cũng không ít. Ở các TP lớn, sau Tết Nguyên đán nhiều GV (chủ yếu là người ngoại tỉnh) không mua được vé quay lại làm việc đúng giờ, cũng có GV sau khi nghỉ Tết đã chuyển sang làm nghề khác. Cô Nguyễn Thị Lan, GV Trường MN Bé Thiên Thần (Q.Tân Bình) giãi bày: "Ngày nào tôi cũng đi làm từ 6g sáng đến 6g tối, về nhà còn soạn giáo án, làm đồ dùng dạy học. Gần đây báo chí viết về nghề này tiêu cực quá nên nhà chồng muốn tôi nghỉ việc".

Tại ai?
Giáo trình đào tạo cũ kỹ, phương pháp dạy học lạc hậu: khi thực tập, giáo sinh được đưa vào các trường công với số lượng trẻ đông; việc làm quen với chương trình giáo dục đổi mới chỉ là "cưỡi ngựa xem hoa"... là thực trạng đã được nêu ra về đào tạo GV MN. Theo khảo sát qua 120 SV hệ ngoài chính quy đang học tại Khoa Giáo dục mầm non (GDMN), Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm học 2009-2010, 75% ý kiến cho rằng chương trình GDMN không được hướng dẫn chi tiết khiến cho GV gặp nhiều khó khăn, lúng túng khi thực hiện.

Tại hội thảo Phát triển chăm sóc và GDMN Việt Nam (do Bộ GD-ĐT kết hợp với World Bank tổ chức tại Hà Nội tháng 3/2010), tiến sĩ Wendy K Jarvie (nguyên Giám đốc Vụ GDMN và chăm sóc trẻ em, Chính phủ Liên bang Úc) cho biết: "Chất lượng GDMN ở Việt Nam hãy còn khoảng cách khá xa so với chuẩn quốc tế". Với chất lượng đào tạo như thế, khi ra trường phần lớn các cô phải vừa làm vừa học từ thực tế.

Ngoài ra, GV trường công thường có kỳ nghỉ hè mỗi năm để nghỉ ngơi, bồi dưỡng chuyên môn, chuẩn bị học cụ, giáo án. Trong khi đó, GV trường tư thường xuyên quá tải.

Mặt khác, đa số PH chỉ xem nhà trường là nơi "giữ trẻ". Khi nhà trường gửi chương trình học trong tuần của bé để PH theo dõi và góp ý, thông thường chỉ dưới 30% PH quan tâm, nên nhiều trường cũng bỏ luôn phần này.

Minh Huyền (Hiệu trưởng Trường MN tư thục Bé Thiên Thần, Q. Tân Bình)
Theo PhuNu

Thông báo
Trang TT Bo GD&DT
So GD&DT Quang Tri
Phòng GD&ĐT Triệu Phong
Web Trẻ thơ Thế giới của bé Thiết bị cho trẻ Đồ chơi cho trẻ VNPT Quảng Trị